VAI TRÒ CỦA BULONG - ỐC VÍT

Ngày đăng: 25/07/2021 11:42 AM

Bu lông - ốc vít là cụm từ chỉ nhóm các chi tiết cơ khí thường được đi kèm với nhau bao gồm bu lông, đai ốc (hay còn gọi là ecu), các loại vít. Bên cạnh đó, để tăng cường độ chắc chắn cho liên kết bu lông, người ta còn có thể sử dụng đến các long đen vênh hoặc long đen phẳng, bản mã,…nhằm tạo ra một hệ ren hoàn chỉnh nhất, giúp cho độ an toàn được đảm bảo cũng như tăng tuổi thọ lâu dài cho vật liệu.

Bu lông được thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt với nhiều hình dạng đầu khác nhau, trong đó bu lông đầu lục giác là loại khá phổ biến và được ưa chuộng nhiều trong thi công xây dựng. Thân bu lông được tiện ren tạo độ ma sát tốt nhất với các kết cấu, từ đó mối ghép được siết chặt nhưng vẫn có thể tháo rời hoặc dễ dàng hiệu chỉnh khi cần.

 

Đai ốc (ecu) là một miếng kim loại nhỏ có ren quanh lỗ và được thiết kế với nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có đặc điểm riêng biệt và được ứng dụng tại nhiều vị trí khác nhau. Có thể kể tên các loại đai ốc như: ốc mũ, ốc lục giác, ốc dạng đũa, ốc khóa, ốc tai hồng. Chúng cho phép chèn bu lông qua lỗ để thực hiện quá trình liên kết. Đai ốc khi kết hợp với bu lông sẽ giúp cố định một cách chắc chắn các chi tiết thành một hệ thống khối, khung giàn.

3DS chuyên cung cấp các loại vít như vít tự khoan, vít gỗ, vít thạch cao, vít bắn tôn, vít đầu lục giác,…Đây cũng là những dụng cụ dùng để gắn kết nhờ ma sát tạo ra bởi các vòng xoắn.

+ Vít gỗ thường được cấu tạo với một đầu không có ren, nhiệm vụ của phần này là kéo phần gỗ phía trên ngang bằng với phần gỗ phía dưới mà không bắt kịp bước ren của vít.

+ Vít kim loại: Ren được gia công suốt chiều dài của vít. Phần lớn vít kim loại đều là vít tự cắt và chúng yêu cầu một lỗ khoan thô trước khi bắn vào vật liệu.

+ Vít thạch cao: Loại này có thể vừa dùng cho gỗ và thạch cao đối với vít thạch cao có bước ren lớn. Còn đối với ren bước nhỏ thì có thể dùng trong kim loại. Điểm đặc biệt của vít dạng này so với vít gỗ là khớp nối từ đầu đến thân được thiết kế với nhiều đường cong hơn để giảm thiểu sự thấm nước của thạch cao.

Bu lông - ốc vít nói chung có vai trò vô cùng quan trọng và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày, trong ngành kĩ thuật, cơ khí, điện tử, chế tạo ô tô, xe máy, máy móc công nghiệp, xây dựng cầu đường, nhà thép tiền chế, công trình dân dụng, công nghiệp đóng tàu, giàn khoan,…Các mối ghép được tạo ra nhờ bu lông - ốc vít có khả năng chịu lực tốt, uốn tốt, bền bỉ và có tính ổn định lâu dài.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo